PHÒNG NGỦ VIỆT

Phongnguviet.com

Tin tức

Đánh giá tình hình bất động sản TP. HCM trong năm 2014-2015

Thị trường BĐS tăng trưởng phát triển không bền vững, thiếu sáng tỏ về thông tin dữ liệu, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu định hướng trong việc bán nhà Bình Thạnh cùng các quy hoạch chung cho khu vực TP.HCM, các chủ trương phát triển nhà ở xã hội

Khi nói đến vấn đề về thị trường bất động sản tại TP.HCM, TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm dự án thực tế, tiềm năng, giải pháp cũng như định phía phát triển thị trường bất động sản(BĐS) TP.HCM thời đoạn 2016 – 2020, xác định phương hướng cho tới năm 2025 và khoảng nhìn đến năm 2010, , theo thống kê trong vòng 7 năm, từ năm 2003 cho đến năm 2010, giá nhà tại TP.HCM đã tăng bên cạnh 400%. Chính sự xúc tiến quá nhanh đã tiềm ẩn nguy hại “bong bóng”, thực tế cho thấy sau thời đoạn “sốt dẻo” thị trường nhà đất TP.HCM đã chạm đáy và mới bắt đầu phục hồi từ cuối năm 2014 cho đến nay.

mua-hay-thue-nha-khi-lai-suat-ngan-hang-giam-3731

Các giao dịch mua bán nhà Quận 5 đang có những biểu hiện hạ nhiệt ngay sau giai đoạn nóng bỏng tay.

Theo TS. Sơn trong việc phát triển các dự án nhà cửa tại TP.HCM đang có nhiều tồn tại như các dự án phân bổ không chưa được thỏa đáng, tập trung đa số sống tại những quận lãnh thổ ven nội thành, thủ tục rắc rối dẫn đến kéo dài thời gian phát tiển dự án. TS Sơn nêu ví dụ đối với dự án đang được đầu tư bởi vốn ngoài ngân sách, dự án chỉ định nhà đầu tư có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất 464 ngày làm thủ tục. Còn dự án lớn hơn thì hãy mất 486 ngày.

Thực trạng của công tác hành chính “nặng” về thủ tục giấy má hoặc thiếu định hướng quy hoạch chung kéo theo đó là số lượng các dự án không phát triển hay là bị tịch thu lại ngày một tăng. Cụ thể, theo thống kê, vào năm 2013 có 85 dự án nhà định cư bị thu hồi lại, con số này đã tăng lên 165 vào năm 2014. Tính tới thời gian 8/2015 đã có 189 dự án bị tịch thu lại.

bat-dong-san-truoc-them-nam-moi-2015-295

Việc giao dịch mua bán nhà Quận 12 đang vấp phải bởi vì thủ tục phức tạp của các loại giấy tờ.

Một đặc thù nổi trội của thị trường Địa ốc VN nhìn chung hay tại TP.HCM nói riêng trong thời gian đã qua chính là tính thiếu rõ ràng thông tin. Theo công bố hằng năm của John Lang LaSelle, VN đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số sáng tỏ về mua bán nhà đất toàn cầu.

Theo TS. Sơn sự thiếu sáng tỏ tin tức dẫn cho đến đang phổ biến hệ quả đầu cơ trái phép. Một Khảo sát của một Sàn giao dịch bất động sản trong nước cho chúng ta thấy, trong thời kỳ từ năm 2011 – 2014 có 20% người sử dụng nhà đều có có ý muốn đầu cơ. Con số này còn cao hơn nhiều trong thời gian thị trường BĐS sốt dẻo.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin bất động sản tại. http://phongnguviet.com

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén