PHÒNG NGỦ VIỆT

Phongnguviet.com

Tin tức

Thời gian chờ của một kiến thức mới từ lúc ra khỏi phòng thí nghiệm

Thời gian chờ của một kiến thức mới từ lúc ra khỏi phòng thí nghiệm cho đến khi chứng minh được khả năng ứng dụng trong công nghệ để rồi sau đó được chấp nhận trên thị trường là vào khoảng từ hai mươi lăm đến ba mươi lăm năm.

Lịch sử có vẻ đồng tình với quan điểm này. Chúng ta thường nói, ngày nay những phát hiện khoa học mới cứ liên tục được đưa vào công nghệ, sản phẩm, quy trình, thật chẳng bù với khi xưa. Đây hoàn toàn là ảo tưởng. Khoảng năm 1250, Roger Bacon, một linh mục dòng Francis người Anh, cho thấy người ta có thể đeo mắt kính để khắc phục khuyết điểm khúc xạ của mắt. Phát minh này mâu thuẫn với mọi hiểu biết trước đó. Từ thời Trung cổ, nhà khoa học Galen, “người không bao giờ mắc sai lầm”, đã “chứng minh một cách thuyết phục” rằng khắc phục khuyết điểm khúc xạ của mắt là điều không thể.

IT-manager1

Thời gian chờ của một kiến thức mới từ lúc ra khỏi phòng thí nghiệm

Roger Bacon sinh sống và làm việc trên một nơi hoang dã thuộc khu vực bắc Yorkshire, hẳn không phải là vị trí thuận lợi nhất cho việc truyền bá bất kể thứ gì. Thế nhưng ba mươi năm sau, chúng ta thấy trên một bức tranh tường trong Cung điện của Giáo hoàng tại Avignon (bức tranh này vẫn còn ở đó cho đến tận ngày nay) có vẽ những giáo chủ áo đỏ, đã luống tuổi, đang đeo kính đọc sách. Hàng loạt tranh tiểu họa mười năm sau lại vẽ những cận thần già trong Cung điện của Vua tại Cairo cũng đang đeo kính. Cơ cấu tự động hóa đầu tiên chính là dòng nước chạy máy xay mà các linh mục dòng Benedict tạo ra để xay hạt ở khu vực bắc châu Âu khoảng năm 1000. Sau ba mươi năm, nó đã có mặt trên khắp châu Âu. Trong vòng ba mươi năm sau khi người phương Tây du nhập kỹ thuật in của người Trung Quốc, Gutenberg cho ra đời kiểu mẫu trượt và bản khắc gỗ.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén